(untitled) - Nguyễn, Trần Huỳnh (Cần Thơ, 2020)
Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội lớn của nước ta, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Vì vậy, tham gia bảo hiểm xã hội là quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân đã được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang với dữ liệu của 240 doanh nghiệp đang hoạt động từ năm 2016 đến năm 2018. Để xác định các nhân tố tác động đến việc tuân thủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang tác giả đã sử dụng phương pháp so sánh, thống kê mô tả, phân tích mô hình hồi quy Probit và Tobit. Kết quả ước lượng đã tìm ra được 08 nhân tố ảnh hưởng đến quyết định tuân thủ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp là quy mô số lao động, tỷ lệ lao động nữ, tuổi người quản lý, giới tính người quản lý, thanh tra kiểm tra, công đoàn và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Nghiên cứu cũng đã tìm ra được 07 nhân tố tác động đến mức độ tuân thủ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp là tỷ lệ lao động nữ, thâm niên tham gia, thanh tra kiểm tra, công đoàn, kiểm toán, doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Thông qua kết quả chính của đề tài cho thấy thái độ và hành vi thanh toán phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp đã tác động việc tuân thủ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp. Từ đó tác giả đề xuất các hàm ý chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng nợ tiền bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang.
Keywords: Bảo hiểm xã hội,Social security