Xác định tính pháp lý của đất khi nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân : - Nguyễn, Xuân Lộc (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong những điều kiện Hiến pháp và pháp luật đất đai quy định, Nhà nước tiến hành thu hồi các quyền sử dụng đất của các chủ sử dụng đất (trong đó có đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân). Khi tính đến nghĩa vụ bồi thường cho người có đất thu hồi, Nhà nước tiến hành kiểm tra tình trạng pháp lý tài sản để xác định giá trị của các quyền sử dụng đất bị thu hồi. Pháp luật thực định tập trung chủ yếu là các quy định pháp luật về thu hồi đất mà chưa chú trọng đúng mức đối với hoạt động xác định tính pháp lý của đất. Trên cơ sở phân tích pháp luật cùng với những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, Luận văn đề xuất ban hành "Quy trình xác định tính pháp lý của đất khi Nhà nước thu hồi đất". Đồng thời, chỉ ra những điểm còn hạn chế, bất cập của pháp luật hiện tại, hạn chế của cơ chế Nhà nước tự tiến hành kiểm tra tính pháp lý của đất để từ đó đề xuất những giải pháp cơ bản hạn chế được những khó khăn vướng mắc hiện nay và tạo nên khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh giúp cho hoạt động thu hồi đất của Nhà nước được tiến hành thuận lợi và đạt được sự đồng thuận đa số trong xã hội.