(untitled) - Nguyễn, Lê Du (Cần Thơ, 2020)
Luận văn này nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay đúng hạn của khách hàng cá nhân vay vốn tại Ngân hàng Xây Dựng – Chi nhánh Hậu Giang. Số liệu nghiên cứu phỏng vấn trực tiếp 200 khách hàng cá nhân vay vốn tại ngân hàng. Mô hình định lượng được xây dựng dựa vào lý thuyết phân bổ tín dụng, lý thuyết điểm tín dụng, lý thuyết định giá về rủi ro vỡ nợ và các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất hoàn trả nợ. Công cụ hồi quy Logistics được sử dụng dự đoán các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay đúng hạn của khách hàng. Kết quả ước lượng hồi quy Logistics cho thấy các nhân tố ảnh hưởng đến xác suất trả nợ đúng hạn của khách hàng cá nhân vay vốn tại Ngân hàng Xây ựng – Chi nhánh Hậu Giang gồm giới tính, trình độ học vấn, lãi suất khoản vay, số tiền trả trên tổng thu nhập, làm việc khu vực tư nhân tương quan nghịch chiều với xác suất trả nợ đúng hạn và lượng tiền khoản vay, lĩnh vực cho vay bất động sản tương quan thuận chiều với xác suất trả nợ đúng hạn. Các biến còn lại gồm: tuổi, thu nhập khác, số người phụ thuộc, số lần giám sát, sử dụng đúng mục đích, thời hạn trả nợ và lĩnh vực cho vay tiêu dùng không có ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả cũng đưa ra khuyến nghị cho nhà quản trị ngân hàng trong công tác quản trị rủi ro về khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng cá nhân vay vốn tại Chi nhánh Hậu Giang
Keywords: Banks and banking,Hoạt động ngân hàng