Phân phối liên quan đến hai biến ngẫu nhiên độc lập và phụ thuộc : - Nguyễn, Ái Quỳnh (Trường Đại học Cần Thiơ, 2020)
Nghiên cứu về phân phối xác suất là tìm kiếm những quy luật phân bố của các biến ngẫu nhiên. Khi nói đến phân phối xác suất, người ta nói đến hàm mật độ xác suất, hàm phân phối xác suất, các tham số đặc trưng và các vấn đề liên quan. Phân phối xác suất đóng vai trò rất quan trọng trong lý thuyết xác suất và thống kê. Nó là nền tảng cho bài toán ước lượng, kiểm định, phân tích hồi qui và nhiều vấn đề khác trong thống kê ứng dụng. Chúng ta đã biết những phân phối xác suất một chiều quan trọng như phân phối chuẩn, Student, Khi bình phương, mũ,...Các phân phối này có vai trò nền tảng trong ứng dụng của thống kê.