Phân tích chùm cho các phần tử rời rạc : - Trần, Thành Tiến (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Phân tích chùm là một phương pháp thống kê đa biến nhằm nhóm một tập các đối tượng lại thành các chùm theo những đặc điểm định trước. Chùm được coi như là một nhóm dữ liệu, trong đó những phần tử trong cùng một chùm thì có sự tương tự nhau theo một nghĩa nào đó. Khi có dữ liệu lớn, người ta muốn chia các dữ liệu này thành nhiều nhóm sao cho những đối tượng trong cùng nhóm thì gần nhau hơn so với những đối tượng của nhóm khác. Từ yêu cầu đó bài toán phân tích chùm ra đời. Phân tích chùm được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: sinh học, y học, kinh tế, xã hội,… Qua tìm hiểu ban đầu, tôi thấy bài toán phân tích chùm cho các phần tử rời rạc đã và đang nhận được sự quan tâm của các nhà thống kê. Các kết quả lý thuyết và ứng dụng của nó được công bố liên tục trên nhiều tạp chí uy tín về thống kê. Tuy nhiên nó đang được trình bày khá rời rạc, chưa phân tích một cách toàn diện những ưu điểm và khuyết điểm của nó cho từng trường hợp. Với mong muốn tổng hợp các phương pháp xây dựng chùm mờ và không mờ cho các phần tử rời rạc, làm cơ sở để nghiên cứu sâu hơn phần ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi chọn đề tài “Phân tích chum cho các phần tử rời rạc” làm luận văn tốt nghiệp của mình.