Pháp Luật về thành lập và hoạt động của văn phòng công chứng : - Nguyễn, Văn Thơm (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Thực tiễn áp dụng Luật Công chứng hiện hành đã bộc lộ những hạn chế, bất cập như: Điều kiện tiêu chuẩn thành lập Văn phòng công chứng mỗi nơi quy định khác nhau, không đảm bảo tính thống nhất dẫn đến áp dụng tùy tiện, bất bình đẳng ở các địa phương, có trường hợp đặt ra điều kiện nhằm hạn chế việc thành lập ảnh hưởng đến chủ trương xã hội hóa; thiếu quy định về trình tự chấm dứt tư cách thành viên hợp danh (so với Luật Doanh nghiệp) của Văn phòng công chứng đã làm mất tính ổn định và ảnh hưởng đến hoạt động của thành viên còn lại; quy định việc chuyển đổi phòng công chứng hoặc thay đổi trưởng Văn phòng công chứng hoặc thành viên hợp danh bắt buộc phải thay đổi tên của Văn phòng công chứng, điều này đã làm mất đi thương hiệu, bởi nó cũng là giá trị tài sản của doanh nghiệp…