Pháp luật Việt Nam về trị giá tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu : - Nguyễn, Quốc Tuân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Mục đích nghiên cứu của đề tài là trên cơ sở các chuẩn mực của Hiệp định trị giá GATT, các quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quy định về việc xác định trị giá hải quan để đi sâu vào vấn đề kiểm tra việc khai báo trị giá hải quan của doanh nghiệp, công tác kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của cơ quan hải quan, thông qua đó để đấu tranh với doanh nghiệp nhằm tìm ra trị giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán, từ đó xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế phải thực hiện của doanh nghiệp đối với ngân sách nhà nước. Căn cứ vào những nội dung phân tích để chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong thi pháp luật về trị giá tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Đồng thời đề ra các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật hơn nữa, đưa pháp luật về gần với thực tiễn.