(untitled) - Trần, Tuyết Mai (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm mục đích xây dựng cơ sở dữ liệu về đặc điểm hình thái, tính chất hóa lý của quả bưởi Da Xanh, Năm Roi, lông Cổ Cò và Thanh Kiều được trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long; đặc tính kháng oxi hóa và tính an toàn của cao chiết từ vỏ trắng và vỏ xanh của cả bốn giống bưởi cũng được khảo sát. Kết quả cho thấy, thịt quả chiếm 50 – 60% khối lượng quả tươi, vỏ trắng 20 – 25%, vỏ xanh 8 – 12% tùy thuộc vào từng giống bưởi. Vỏ bưởi có chứa một lượng đáng kể polyphenol, flavonoid và chất xơ. Khả năng kháng oxi hóa được xác định bằng giá trị EC50, cao chiết vỏ xanh có khả năng kháng oxi hóa lớn hơn vỏ trắng, bưởi Thanh Kiều > Da Xanh > lông Cổ Cò > Năm Roi theo 4 phương pháp DPPH, ABTS·+, FRAP, RP. Nghiên cứu in vitro cho thấy tác dụng ức chế α-amylase và α-glucosidase liên quan đến bệnh đái tháo đường ở cao chiết vỏ xanh > vỏ trắng. Nghiên cứu in vivo trên chuột nhắt trắng cho thấy vỏ xanh gây độc tính cấp thấp ở liều uống duy nhất 5000 mg/kg khối lượng chuột. Cao chiết vỏ trắng an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến khối lượng, các thông số huyết học, chức năng gan và thận của chuột. Hiệu quả hạ đường huyết tốt của cao chiết vỏ trắng từ cả bốn giống bưởi trong điều trị bệnh đái tháo đường khi sử dụng liều 400 mg/kg khối lượng chuột. Cao chiết từ vỏ trắng bưởi Thanh Kiều, lông Cổ Cò, Năm Roi giúp giảm đường huyết đến mức bình thường (144,36 – 164,16 mg/dL, thấp hơn chuột được điều trị bằng glucophage 187,2 mg/dL, tỷ lệ sống 100%), trong khi cao chiết từ vỏ bưởi Da Xanh chỉ giúp giảm glucose huyết ở chuột sau 21 ngày điều trị, thể hiện ở kết quả giảm đường huyết đến 154,17±31,44 mg/dL ở 2/5 mẫu chuột thí nghiệm, tỷ lệ sống 60% ).
Keywords: Rái cây,Fruit; Chế biến,Processing