(untitled) - Trần, Hoàng Ty (Cần Thơ, 2020)
Phenol là một hợp chất hữu cơ thơm có công thức phân tử C₆H₅OH, có tính độc cho người và động vật, thường được tìm thấy trong nước thải và bùn cống rãnh. Hai mẫu bùn được thu tại tầng đáy ao của khu chứa nước thải phòng thí nghiệm Sinh học đất, Hóa học đất và đất cỏ thuộc Khoa Nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ dùng làm nguồn vi sinh vật để phân lập vi sinh vật phân hủy phenol. Nồng độ phenol trong môi trường nuôi cấy được xác định bằng phương pháp so màu với thuốc thử Folin–Clocalteu’s phenol ở bước sóng 758 nm. Kết quả cho thấy cả ba hệ vi sinh vật thu thập từ mẫu bùn và mẫu đất cỏ đều thể hiện khả năng phân hủy phenol cao với hiệu suất dao động từ 98,9% đến 97,6% sau 5 ngày nuôi cấy và đã phân lập được 29 dòng vi sinh vật có khả năng phân hủy phenol.
Keywords: Biochemical engineering,Kỹ thuật sinh hóa