(untitled) - Huỳnh, Thị Kim Nguyên (Cần Thơ, 2020)
Chống lão hóa đang là một chủ đề thú vị và hấp dẫn, việc nghiên cứu về dược liệu có khả năng chống lão hóa là xu hướng hiện nay. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá hoạt tính chống lão hóa thông qua khả năng kháng oxy hóa in vitro và invivo của cao ethanol chiết xuất từ Nhàu (Morinda citrifolia L.), Móp gai (Lasia spinosa L.), Thiền liền (Kaempferia galanga L.), Khổ qua rừng (Momordica charantia L.) và Dâu tằm (Morus acidosa Griff). Hoạt tính kháng oxy hóa in vitro được đánh giá bằng cách sử dụng bốn phương pháp là DPPH, ABTS.⁺, khử sắt (RP) và phosphomolybdenum. Ruồi giấm hoang dại CS (Drosophila melanogaster) được sử dụng làm mô hình để đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa in vivo của các loại cao chiết và khả năng kéo dài tuổi thọ của cao chiết có hoạt tính kháng oxy hóa cao. Kết quả cho thấy, cao chiết ethanol của Móp gai thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất khi khảo sát ở cả bốn phương pháp DPPH, ABTS.⁺, RP và phosphomolybdenum với giá trị EC₅₀ (effective concentration) lần lượt là 23,80±0,6 μg/mL, 3,56±0,6μg/mL, 2,21±0,29μg/mL và giá trị Abs₀,₅ là 52,99±4,1μg/mL.
Keywords: Cây dược liệu,Medicinal plants