(untitled) - Nguyễn, Thị Cẩm Nhung (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá thực trạng của các loài thực vật ngoại lai xâm hại đến sự đa dạng hệ thực vật ở Vườn quốc gia Tràm chim tỉnh Đồng Tháp” được tiến hành vào mùa mưa và mùa khô ở cả 5 khu của VQG Tràm Chim. Mục tiêu của đề tài là nhằm cung cấp dữ liệu về thực trạng của các loài thực vật ngoại lai xâm hại (TVNLXH) hiện có ở VQG Tràm Chim, làm cơ sở khoa học cho việc quản lý và phòng trừ có hiệu quả các loài TVNLXH, góp phần trong việc bảo tồn đa dạng sinh học của VQG Tràm Chim. Sử dụng phương pháp điều tra theo tuyến kết hợp với lập ô tiêu chuẩn và đo đạc, tính toán các chỉ số như mức độ quần hợp, tần số xuất hiện, mật độ, diện tích che phủ và độ quan trọng của các loài thực vật ngoại lai xâm hại tại VQG Tràm Chim. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 7 loài thực vật ngoại lai xâm hại được ghi nhận tại VQG Tràm Chim. Ở các sinh cảnh ao, lung và kênh mương, Lục bình (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) có mức độ đe dọa rất cao với IVI = 176,92% và mức độ quần hợp là cấp 4.
Keywords: Thực vật,Plants; Sự bất thường,Abnormalities