(untitled) - Ung, Thanh Nhàn (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập một số dòng vi khuẩn kích thích sinh trưởng cây trồng từ lá thực vật. Môi trường nuôi cấy Ammonium Mineral Salt (AMS) được sử dụng để phân lập vi khuẩn. Kết quả phân lập được 28 dòng vi khuẩn từ 6 hệ vi khuẩn lá thực vật khác nhau và có hình thái khuẩn lạc và tế bào rất đa dạng. Trong số 28 dòng phân lập có 15 dòng thể hiện khả năng làm tăng tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng cây bắp. Đặc biệt, 2 dòng ký hiệu HH5 và MT6 thể hiện khả năng kích thích tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng của cây bắp tốt nhất. Nghiên cứu còn cho thấy ở mật số chủng 106 CFU.mL-1 cả hai dòng vi khuẩn tuyển chọn này giúp gia tăng tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng của cây bắp tốt hơn so với các nồng độ chủng khác. Kết quả khảo sát khả năng phục hồi tỉ lệ nảy mầm do tổn thương bởi xử lý nhiệt độ cho thấy cả hai dòng vi khuẩn tuyển chọn này có khả năng giúp hạt bắp phục hồi tỉ lệ nảy mầm tốt khi hạt bắp được xử lý trước với nhiệt độ 50°C trong thời gian 48 giờ. Kết giải mã trình tự đoạn gene 16S rRNA cho thấy 2 dòng vi khuẩn HH5 và MT6 lần lượt có mối quan hệ gần gũi với loài Curtobacterium citreum và Curtobacterium luteum. Ngoài ra, hai dòng vi khuẩn HH5 và MT6 còn thể hiện khả năng kích thích sinh trưởng và gia tăng sinh khối cây bắp khi trồng trong môi trường dinh dưỡng Hoagland có bổ sung vi khuẩn ở điều kiện phòng thí nghiệm, trong đó nghiệm thức tổ hợp 2 dòng vi khuẩn này cho kết quả kích thích sinh trưởng cây bắp tốt nhất. Tóm lại, kết quả nghiên cứu cho thấy 2 dòng vi khuẩn tuyển chọn có tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất chế phẩm sinh học giúp gia tăng sinh trưởng cây trồng.
Keywords: Vi khuẩn,Bacteriology