Điều tra hiện trạng nguồn lợi và quản lý khai thác cá tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, tỉnh Hậu Giang : - Phan, Công Nguyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài này thực hiện từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Khảo sát đa dạng các loài cá nhằm đánh giá hiện trạng nguồn cá tự nhiên tại khu bảo tồn, khảo sát hiện trạng quản lý nguồn lợi cá tự nhiên, hiện trạng khai thác, sử dụng nguồn lợi cá tự nhiên, phân tích các nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi cá tự nhiên từ đó đề xuất giải pháp bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn cá tự nhiên tại Lung Ngọc Hoàng. Với phương pháp thu mẫu thực tế tại 15 vị trí bằng một số loại ngư cụ phổ biến như: dớn, ma trận (lú) và lưới giăng đã ghi nhận được 85 loài thuộc 61 chi, 31 họ và 12 bộ. Nhìn chung, thành phần các loài cá rất phong phú và đa dạng nhưng sản lượng không cao, nhất là các loài bản địa có giá trị kinh tế. Đề tài đã phỏng vấn 120 hộ dân (60 nuôi cá và 60 đánh bắt cá) và 20 cán bộ Ban quản lý khu bảo tồn về tình hình nuôi cá, đánh bắt cá và hoạt động quản lý khai thác cá tự nhiên tại Lung Ngọc Hoàng. Từ kết quả điều tra hiện trạng và phỏng vấn về hoạt động khai thác cá tự nhiên, các mô hình nuôi cá và hoạt động quản lý khai thác cá tự nhiên ở Lung Ngọc Hoàng cho thấy nguồn lợi cá tự nhiên tại đây đang bị suy giảm nghiêm trọng và bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để phục hồi nguồn cá tự nhiên cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, sự quyết tâm cao độ của lực lượng chức năng và sự phối hợp của người dân địa phương. Trong đó: công tác quản lý khai thác cá tự nhiên, hoạt động tuyên truyền giáo dục, xử lý vi phạm và tạo sinh kế cho người dân phải đồng thời thực hiện song song với hoạt động cải tạo môi trường sống, thả cá để tái tạo và phục hồi nguồn cá tự nhiên tại Lung Ngọc Hoàng.