Nghiên cứu khả năng hấp phụ Nitrate và Ammonium của than sinh học trấu : - Trần, Yến Nhi (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Nghiên cứu khả năng hấp phụ Nitrate và Ammonium của than sinh học trấu” được thực hiện với mục đích nghiên cứu nhằm khảo sát khả năng hấp phụ của than sinh học trấu đối với nitrate và ammonium trong việc ứng dụng giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các thí nghiệm được tiến hành nhằm tìm ra các giá trị tốt nhất với hiệu suất hấp phụ cao phù hợp cho quá trình hấp phụ của than sinh học trấu ở nhiệt độ 700°C. Nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm: Xác định pHpzc tại điểm không điện tích; ảnh hưởng của pH, khối lượng, thời gian và nồng độ ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ của than sinh học trấu, mô hình động lực học hấp phụ biểu kiến bậc 1 và bậc 2, mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir và Freundlich. Nghiên cứu cho thấy than sinh học trấu có khả năng hấp phụ ammonium (NH⁴⁺) tốt nhất ở nồng độ 80 mg/L với lượng hấp phụ là 1,051mg/g (25,24%) ở pH bằng 8, đối với nitrate (NO₃ˉ) nồng độ 50 mg/L với lƣợng hấp phụ là 1,613mg/g (60,90%) ở pH bằng 4. Các kết quả này thu đƣợc ở 1g than sinh học và trạng thái cân bằng đạt được sau thời gian tiếp xúc là 120 phút. Với hai mô hình động lực học biểu kiến bậc 1,bậc 2 cho quá trình hấp phụ nitrate, ammonium của than sinh học trấu đều phù hợp, với hệ số tương quan R2>0,95. Quá trình hấp phụ ammonium và nitrate của than sinh học trấu ở các điều kiện trên phù hợp với mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir hơn so với mô hình Freundich, với qmax ammonium là 2,414 mg/g và qmax nitrate là 6,465 mg/g.