Nghiên cứu khả năng hấp phụ nitrate và ammonium của than sinh học lục bình : - Lâm, Văn Toàn (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này đã đánh giá khả năng hấp phụ của nitrate và ammonium trong dung dịch nước bằng sinh học được sản xuất từ lục bình, ở mức nhiệt phân 700°C. Các điều kiện tối ưu của các nhân tố: pH, liều lượng chất hấp phụ, nồng độ nitrate và ammonium ban đầu, thời gian hấp phụ đến khả năng hấp phụ nitrate và ammonium. Dữ liệu thực nghiệm được áp dụng cho các đường đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir và Freundlich sử dụng dạng phương trình phi tuyến tính. Lượng than sinh học lục bình loại bỏ tối ưu là 1,58 mg/g (60,45%) NO₃⁻ 50mg/L ở pH = 4; 1,01 mg/g (24,71%) NH₄ ⁺ 80 mg/L ở pH = 7 với liều lượng 1 g than sinh học, hấp phụ đạt được cân bằng sau 120 phút.Động học hấp phụ nitrate và ammonium của than sinh học lục bình được mô tả tốt nhất bằng mô hình động học hấp phụ biểu kiến bậc 1 và bậc 2 với hệ số xác định R²> 0,95. Kết quả cũng cho thấy, mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir có sự phù hợp tốt hơn so với mô hình hấp phụ Freundlich cho cả nitrate và ammonium, với khả năng hấp phụ tối đa của nitrate Qmax, nitrate = 5,96 mg/g và ammonium Qmax, ammonium = 2,27 mg/g. Tóm lại, than sinh học lục bình có thể được sử dụng như chất hấp phụ hiệu quả, chi phí thấp và thân thiện với môi trường đối với nitrate và ammonium trong dung dịch nước.