(untitled) - Võ, Thị Cẩm Tú (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu “Ảnh hưởng của Vitashield 40EC đến sinh trưởng của cá Rô phi (Oreochromis niloticus)” được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm làm cơ sở đưa ra nồng độ an toàn của Chlorpyrifos ethyl cho loài cá này. Thí nghiệm xác định giá trị LC50 – 96h được bố trí theo phương pháp nước tĩnh, không thay nước. Thí nghiệm sinh trưởng được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 mức nồng độ thuốc Vitashield 40EC 1%, 10% và 20% LC50 – 96h và đối chứng (ĐC) trong 60 ngày bằng bể composite 600L chứa 300 lít nước, lặp lại 3 lần với mỗi bể được bố trí 30 cá. Kết quả cho thấy, giá trị LC50 – 96h của thuốc Vitashield 40EC đối với cá Rô phi là 0,377 ppm. Hầu hết các thông số sinh trưởngcủa các nghiệm thức có phơi nhiễm thuốc Vitashield 40EC đều khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức ĐC, ngoại trừ thông số lượng thức ăn tiêu thụ (FI). Ngoài ra, kết quả phân tích NO₂- trong nước quá cao so với khuyến cáo, đây có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá Rô phi. Kể từ giai đoạn 45 ngày, kết quả ghi nhận được một số cá đang tham gia vào quá trình sinh sản, đặc biệt là nghiệm thức ĐC.
Keywords: Water,Nước; Pollution,Ô nhiễm