Xác định tiềm năng điện mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố Cần Thơ : - Dương, Đoàn Đăng Khoa (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện khi có sự tham gia của nguồn năng lượng mặt trời áp mái vào hệ thống điện là sự cần thiết và cấp bách. Xuất phát từ tình hình thực tế trên luận văn này tập trung nghiên cứu “Xác định tiềm năng điện mặt trời áp mái trên địa bànTP Cần Thơ” Đề tài nghiên cứu xác định tiềm năng lý thuyết và kỹ thuật của năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố Cần Thơ bằng các phần mềm chuyên dụng như: Global Solar atlas, Solargis, 3D Sun-Path, Effigis. Đánh giá tác động của nguồn năng lượng mặt trời áp mái đến lưới điện bằng phần mềm mô phỏng ETAP để phân tích trào lưu công suất, tính toán ngắn mạch, đánh giá độ tin cậy của hệ thống trước và sau khi đưa vào vận hành. Kết quả cho thấy việc đưa nguồn năng lượng mặt trời áp mái vào vận hành thì không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống điện. Khi vận hành nguồn năng lượng mặt trời áp mái góp phần giải quyết được các bài toán vềgia tăng công suất nguồn phát khi yêu cầu phụ tải ngày một tăng cao. Ngoài ra, luận văn cũng phân tích hiệu quả kinh tế từ dự án bằng phần mềm RETScreen Expert, đánh giá kết quả kinh tế của dự án và so sánh với số liệu thực tế. Từ kết quả cho thấy việc đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái hoàn toàn khả thi về mặt kinh tế tài chính.