(untitled) - Nguyễn, Lê Thanh (Cần Thơ, 2020)
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện gần đây để xác định vị trí sự cố cáp ngầm. Thống kê các nghiên cứu đã được thực hiện từ trước đến nay trong lĩnh vực phát hiện vị trí ngắn mạch được phân thành ba nhóm phương pháp chính đó là phương pháp phóng điện vào đoạn cáp bị sự cố ngắn mạch, phương pháp phân tích sóng truyền ở thời điểm ngắn mạch và phương pháp phân tích số liệu của hệ thống điện trước và sau thời điểm ngắn mạch. Phương pháp phóng điện vào đoạn cáp bị sự cố chỉ được thực hiện bằng các máy phát xung chuyên dụng có tần số cao và chỉ xác định được vị trí ngắn mạch sau khi đã cô lập lưới điện. Điều này làm tăng thời gian mất điện, giảm chất lượng cung cấp điện và phải đầu tư khá lớn cho máy tạo xung công suất lớn, tần số cao và yêu cầu thiết bị đo lường chất lượng tốt do đó rất đắt tiền. Phương pháp phân tích sóng truyền ở thời điểm ngắn mạch có chi phí tuy ích hơn nhưng đòi hỏi các thiết bị phải có độ nhạy cao và hệ thống phân tích có độ phân giải lớn. Qua phân tích về các giải thuật xác định vị trí ngắn mạch đã được thực thi, với tính chất thuần trở của điện trở hồ quang được khẳng định trong nghiên cứu, luận văn đề xuất phương pháp phân tích các số liệu hệ thống, đặc biệt là tổng trở kết hợp với đặc tính thuần trở của điện trở ngắn mạch để xác định chính xác vị trí sự cố ngắn mạch cáp ngầm.
Keywords: Truyền tải điện,Electric toasters