(untitled) - Ngô, Chí Nguyện (Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ, độ mặn và sự kết hợp của nhiệt độ và độ mặn lên sự mẫn cảm của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vanamei) với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Thí nghiệm ảnh hưởng của nhiệt độ được thực hiện gồm 8 nghiệm thức với 4 mức nhiệt độ là 28, 30, 32 và 34 °C và thí nghiệm ảnh hưởng của độ mặn được bố trí 12 nghiệm thức với 6 mức độ mặn là 10, 15, 20, 25, 30 và 35‰. Thí nghiệm ảnh hưởng của độ mặn và nhiệt độ được bố trí gồm 8 nghiệm thức ở 4 mức nhiệt độ là 28, 30, 32 và 34 °C) và 2 mức độ mặn là 15 và 25‰. Kết quả cho thấy nhiệt độ có ảnh hưởng đến mật độ V. parahaemolyitcus trong nước và tỉ lệ tôm chết. Tỉ lệ tôm chết tích lũy cao nhất ở nghiệm thức 34 oC là 96,7 ± 2,9 tương ứng với mật độ V. parahaemolyticus trong nước là 46,7 ± 7,3 x103 CFU/ml khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0.05) so với các nghiệm thức còn lại. Tương tự ở nghiệm thức nhiệt độ 28 °C tỉ lệ chết tích lũy thấp là 48,3 ± 2,9 và mật độ V. Parahaemolyticus trong nước là 13,3 ± 1,2 x103 CFU/ml Độ mặn cũng có ảnh hưởng đến mật độ V. parahaemolyticus và tỉ lệ tôm chết trong thí nghiệm. Nghiệm thức độ mặn thấp nhất (10‰) có tỉ lệ chết là 71 ± 2,8 khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0.05) so với các nghiệm thức khác, ở mức độ mặn cao nhất ( 35‰) tỉ lệ chết tích lũy là 89,9 ± 4,9 cũng có khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0.05) so với các nghiệm thức còn lại. Mật độ V. parahaemolyticus cũng tăng tương ứng với các mức độ mặn, cao nhất ở 35‰ với mật độ 9,33x104 CFU/ml.
Keywords: Shrimp culture,Nuôi tôm