(untitled) - Huỳnh, Đức Lý (Cần Thơ, 2020)
Nguồn nước là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Đối với nghề nuôi thủy sản, nồng độ kiềm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của loài nuôi. Khi xảy ra mưa lớn, độ kiềm trong các ao nuôi không ổn định làm tăng giảm độ kiềm đột ngột vượt ra khỏi ngưỡng chịu đựng làm cho tôm cá bị sốc, chết hoặc chậm lớn. Mục tiêu của đề tài này nhằm tìm hiểu các phương pháp đo nồng độ kiềm trong ao nuôi và thiết kế hệ thống đo tự động nồng độ kiềm trong ao nuôi. Phương pháp được lựa chọn là phương pháp so màu nước. Đề tài xác định được nồng độ kiềm trong nước bằng cách dùng LED có bước sóng nhất định bắn xuyên qua Cuvette chứa dung dịch cần đo và dùng cảm biến ánh sáng đo cường độ ánh sáng sau khi xuyên qua Cuvette. Từ đó suy ra độ hấp thụ ánh sáng của dung dịch thông qua sự hấp thu từ bước sóng ánh sáng và tác dụng thông qua thuốc thử. Khối xử lý trung tâm lấy kết quả đo từ cảm biến ánh sáng về so sánh kết quả đo nhiều lần và cho kết quả tốt nhất. Kết quả đo độ kiềm thông qua mẫu dung dịch được thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy độ chuẩn đưa ra và tỉ lệ chênh lệch chỉ dao động trong khoảng từ 0,05mg/L là cao nhất. Như vậy so với ngưỡng tối thiểu hàm lượng kiềm trong môi trường ao nuôi tôm thì phương pháp đo này mang tính khả thi rất cao.
Keywords: Optical measurements,Phép đo quang học