(untitled) - Lê, Thanh Tuấn (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định được nhu cầu protein và lipid thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá nâu giai đoạn giống, nhằm cung cấp dẫn liệu khoa học về dinh dưỡng và đồng thời làm cơ sở phát triển công thức thức ăn cho cá nâu giống. Thí nghiệm được thực hiện trong hệ thống tuần hoàn gồm 48 bể ương (thể tích 100 L). Thí nghiệm được bố trí 2 nhân tố, với 4 mức protein (30%, 35%, 40%, 45%) và 3 mức lipid (6%, 9%, 12%) và mỗi nghiệm thức được lặp lại 4 lần. Cá có khối lượng ban đầu dao động từ 1,32 – 1,38 g/con và được bố trí với mật độ 30 con/bể. Sau 56 ngày ương, tỷ lệ sống trung bình của cá nâu ở các nghiệm thức dao động từ 95,0 – 98,4% và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố protein và lipid khác nhau trong thức ăn. Cá nâu có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở nghiệm thức 40% protein và 9% lipid (7,98 g/con và 0,119 g/ngày) và có khuynh hướng giảm ở mức 45% protein và 9% lipid (7,71 g/con và 0,113 g/ngày). Hệ số thức ăn (FCR) hiệu quả sử dụng protein, lipid chịu ảnh hưởng bởi hàm lượng protein và lipid trong thức ăn.
Keywords: Freshwater fishes,Nuôi cá nước ngọt