Ảnh hưởng bổ sung các hợp chất Carotenoids lên màu cá trê vàng (Clarias macrocephalus) : - Trịnh, Văn Lộc (Trường Đại học cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định loại, liều lượng và tỉ lệ phối trộn sắc tố vào thức ăn tạo nên màu sắc cá trê vàng thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cá trê vàng. Nghiên cứu gồm hai thí nghiệm, thí nghiệm 1 ảnh hưởng của loại sắc tố bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng và màu sắc cá trê vàng, gồm 7 nghiệm thức thức ăn (44,8% protein và 7,58% lipid) có bổ sung sắc tố: 3 nghiệm thức bổ sung sắc tố Astaxanthin, Canthaxanthin, Xanthophyll với hàm lượng hoạt chất 100 mg/kg thức ăn, 3 nghiệm thức kết hợp 2 loại sắc tố với tỉ lệ 1/1với nồng độ hoạt chất 100 mg/kg và 1 nghiệm thức đối chứng không có bổ sung sắc tố. Thí nghiệm lặp lại 4 lần, khối lượng cá ban đầu 45,9-46,6 g/con, mật độ bố trí 60 con/bể (150 L nước), thời gian thí nghiệm 6 tuần được bố trí trong hệ thống tuần hoàn riêng cho từng nghiệm thức. Kết quả thí nghiệm cho thấy màu sắc của cá ở các nghiệm thức có bổ sung sắc tố gia tăng theo thời gian, tuy nhiên sau 4 tuần màu sắc không thay đổi đến kết thúc thí nghiệm. Tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỉ lệ sống không bị ảnh hưởng bởi bổ sung sắc tố. Xanthophyll là sắc tố màu vàng phù hợp cho việc bổ sung tạo màu sắc vàng nghệ tự nhiên cho cá trê vàng. Thí nghiệm 2 ảnh hưởng của hàm lượng sắc tố bổ sung vào thức ăn lên tăng trưởng và màu sắc cá trê vàng gồm 5 nghiệm thức được bổ sung Xanthophyll với hàm lượng từ 25, 50, 75 và 100 mg/kg thức ăn và một nghiệm thức đối chứng không bổ sung sắc tố. Mỗi nghiệm thức 4 lần lặp lại. Mật độ bố trí 60 con/bể (150 L/bể). Thời gian thí nghiệm là 4 tuần. Kết quả thí nghiệm cho thấy tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỉ lệ sống không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung sắc tố Xanthophyll vào thức ăn với các hàm lượng khác nhau. Màu sắc của cá trê vàng khi bổ sung 75 mg Xanthophyll/kg thức ăn cho màu sắc vàng nghệ tự nhiên hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.