Thiết kế phần cứng cho mô hình chấm điểm tự động các bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 : - Tạ, Trường Giang (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nhu cầu học lái xe ô tô hiện nay ởViệt Nam rất lớn. Tuy nhiên số sân đủ tiêu chuẩn để học tập và thi sát hạch lại rất ít. Mỗi tỉnh chỉ có từ1 đến 2 sân. Thậm chí có tỉnh không có sân nào. Nguyên nhân của vấn đề này là vì việc đầu tư vào sân lái xe điện tử rất đắc tiền. Hơn nữa, các cơ sở lái xe ở Việt Nam rất nhiều nhưng số sân sát hạch điện tử thì lại ít, do đó dẫn đến tình trạng người học phải thuê thêm sân để tập luyện. Chính điều này đã thôi thúc tác giả chọn đề tài “Thiết kế phần cứng cho mô hình chấm điểm tự động các bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2”. Mục tiêu của nghiên cứu này là thiết kế phần mạch điều khiển và mạch giao tiếp với phần mềm trên máy tính ở phòng điều khiển trung tâm để chấm điểm sát hạch lái xe ô tô một cách tự động. Mạch điều khiển được sử dụng trong nghiên cứu này là vi điều khiển STM32. Việc phát hiện xe vi phạm khi thi dựa trên các cảm biến áp suất được đặt tại các vị trí cần chấm điểm trên sân sát hạch. Tín hiệu cảm biến được gửi đến mạch vi điều khiển để ra quyết định trừ điểm nếu vi phạm. Các thông tin về thời gian, điểm, mã số dự thi của thí sinh và loa báo đều được tích hợp trên mạch điều khiển. Kết quả thực nghiệm cho thấy, hệ thống chấm thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 chính xác 100%. Điều này hứa hẹn cho việc áp dụng vào sân sát hạch điện tử thực tế. Tuy nhiên, phần truyền thông không dây không ổn định, dẫn đến việc truyền nhận dữ liệu giữa mạch điều khiển và phần mềm ở phòng điều khiển trung tâm chưa ổn định. Đây chính là bài toán mà trong nghiên cứu sắp tới, tác giả sẽ nghiên cứu giải pháp khắc phục và phát triển tối ưu hơn.