Nghiên cứu phương pháp đo H₂S bằng phương pháp so màu : - Phạm, Thành Trăm (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Kiên Giang là tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, nằm ởphía Tây Nam của Tổ quốc, có đường bờ biển dài, hệ thống kênh rạch chằng chịt, với nhiều cửa sông lớn. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc nuôi thủy sản nước lợ, nhất là phát triển mạnh mô hình nuôi tôm. Tuy nhiên, hiện nay tình hình nuôi thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm của tỉnh nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do như diễn biến thời tiết, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường... Trong tất cả những khó khăn đó có lẽ tình hình ô nhiễm môi trường nước là vấn đề cần được quan tâm nhất. Bên cạnh các khí độc gây hại như NH₃, NO₂ thì H₂S là chủ thể đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường ao nuôi tôm. Đề tài “Nghiên cứu phương pháp đo H₂S trong ao tôm bằng phương pháp so màu” được thực hiện để làm cơ sở khoa học cho việc phát triển bền vững nghề nuôi tôm một cách bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả cho người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp cơ bản để đo nồng độ H₂S trong ao nuôi tôm và thiết kế hệ thống đo thông số này để phát hiện và có cách giải quyết kịp thời ảnh hưởng của H₂S trong ao nuôi tôm góp phần giảm rui ro, thiệt hại cho người dân. Kết quả thực nghiệm thông qua mẫu dung dịch cho thấy độ chuẩn đưa ra và tỉ lệ chênh lệch số chỉ dao động trong khoảng từ 0,03mg/l là cao nhất trong khi đó, ngưỡng tối thiểu cho phép hàm lượng H₂S trong môi trường ao nuôi tôm là 0,05mg/l. Do đó, việc áp dụng phương pháp đo này mang tính khả thi rất cao.