Thiết kế hệ thống đo NO₂ trong ao tôm bằng phương pháp so màu : - Bùi, Thanh Hùng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Việc nuôi tôm ở những vùng chất lượng nguồn nước không ổn định có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Trong đó, cần quan tâm đến hàm lượng nitrite (NO₂) có trong nguồn nước ao nuôi. Nitrite là dạng đạm có độc tính đối với thủy sinh vật, là những hợp chất được hình thành sau khi các chất hữu cơ, phân tôm nuôi, thức ăn thừa có trong ao bị phân hủy. Nồng độ nitrite vượt quá 5 mg/L sẽ gây nguy hiểm cho tôm. Do đó cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ nitrite trong ao tôm. Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu các phương pháp đo NO₂ trong môi trường nước ao tôm, trong đó tập trung vào phương pháp so màu và thiết kế hệ thống đo NO₂ bằng phương pháp so màu. Nitrite được xác định thông qua sự hình thành thuốc nhuộm azo màu tím đỏ được sản xuất ở pH 2.0 đến 2.5 bằng cách ghép sulfanilamide diazotized với NED dihydrochloride. Các hợp chất có thể được diazot hóa và sau đó kết hợp với ethylenediamine N-(1-Naphthyl) trong một quá trình gọi là phản ứng Bratton-Marshall, tạo ra dẫn xuất diazo của các loại ban đầu và phân tích bằng phương pháp đo quang phổ. Một hệ thống được xây dựng để đo độ hấp thụ ánh sáng ở bước sóng 540nm. Qua thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy độ chính xác của hệ thống khá cao, với sai số cho phép của hệ thống là ±10%.