(untitled) - Đặng, Quốc Trung (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm đánh giá, phân tích các yếu tố thủy văn cho các trường hợp sạt lở đặc trưng tại huyện Châu Thành, Hậu Giang được đề xuất và chọn nghiên cứu tại các điều kiện thủy văn khác nhau tại vùng nghiên cứu. Cụ thể là phân tích, đánh giá hiện trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; đánh giá, phân tích các yếu tố thủy văn cho trường hợp biên triều gần sông chính, biên triều cao và biên triều vừa/thấp; Phân tích tương quan các yếu tố thủy văn và tính tần suất cho các trường hợp. Kết quả cho thấy, nhìn chung số điểm sạt lở và thiệt hại ở tỉnh Hậu Giang qua các năm. Có thể thấy rằng tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng về số điểm, chiều dài và thiệt hại ngày một nghiêm trọng. Chế độ triều tại vùng nghiên cứu thuộc chế độ triều bán nhật triều không đều. Chênh lệch mực nước giữa các vị trí quan trắc lớn. Chênh lệch mực nước cao nhất tại vị trí Mái Dầm và thấp nhất vị trí Bình Thành. Chênh lệch mực nước lớn giữ vị trí Mái Dầm–Bình Thành, Ngã Sáu–Bình Thành. Với độ chênh lệch mực nước lớn tạo nên dòng thấm lớn nên gây sạt lở cao hơn và ngược lại.
Keywords: Landslide hazard analysis,Phân tích nguy cơ sạt lở