Nghiên cứu giải pháp bảo vệ bờ sông Cửa Tiểu xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang : - Lê, Quý Thanh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Hiện nay tình hình xói lở bờ sông ở xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông đã và đang diễn biến phức tạp. Diện tích sạt lở từ năm 2014 đến năm 2019 là 1,28 ha. Đề tài đã phân tích, đánh giá được các nguyên nhân tác động đến sạt lở bờ sông Cửa Tiểu tại khu vực xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông như: ảnh hưởng của khai thác cát, chế độ dòng chảy và xói ngầm v.v… Mô hình SLOPE/W và SEEP/W của phần mềm Geo – Slope đã được sử dụng để phân tích, mô phỏng sự tác động của các nguyên nhân gây ra sạt lở bờ sông. Kết quả tính toán cho thấy nếu các tác động cứ tiếp diễn thì bờ sông mất ổn định. Trên cơ sở đó, luận văn đã đưa ra các cảnh báo về tình trạng sạt lở bờ sông trong khu vực nghiên cứu. Đề xuất các giải pháp công trình, phi công trình và kết hợp cả hai giải pháp công trình và phi công trình để bảo vệ bờ sông tại khu vực nghiên cứu.