(untitled) - Đặng, Quốc Tân (Cần Thơ, 2020)
Đề tài ứng dụng mô hình thủy lực Delft3D mô phỏng địa mạo dòng sông ở hai kịch bản khác nhau, qua đó có thêm đánh giá tổng quát về sự thay đổi hình thái, địa mạo của một phần sông Hậu nói chung và xung quanh cồn Sơn nói riêng, làm công cụ hỗ trợ cho công tác quản trị tài nguyên nước, lập quy hoạch quản lý và đề ra kế hoạch thực hiện giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực trên dòng sông, kênh rạch. Từ những kết quả đạt được, mô hình có đầy đủ khả năng để đáp ứng việc kế thừa cho những đề tài/dự án nghiên cứu khác tiếp theo trong tương lai. Mô hình toán đã thể hiện tương đối chi tiết quá trình biến đổi lòng dẫn tại khu vực nghiên cứu với độ chính xác ở mức độ chấp nhận được. Đặc điểm thủy lực khác của dòng sông như: lưu lượng, mực nước, vận tốc dòng chảy, hướng dòng chảy cho kết quả tổng quát về những khả năng xói lở, bồi lắng trên dòng sông. Các kết quả này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc hỗ trợ ra những quyết định liên quan các lĩnh vực như: chỉnh trị sông, khai thác khoáng sản, quản lý sử dụng tài nguyên nước...
Keywords: Kỹ thuật thủy lực,Hydraulic engineering