Ảnh hưởng của liên kết ngoài đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty con thuộc các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam : - Trần, Thanh Thùy Dương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm phân tích ảnh hưởng của liên kết ngược và liên kết xuôi đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty con thuộc các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Lý thuyết mạng lưới (Uzzi, 1996) cho rằng khi có sự gắn kết giữa các công ty trong mạng lưới kinh doanh sẽ mang lại hiệu quả hơn là chỉ duy trì các hoạt động đơn lẻ. Kế thừa và phát triển quan điểm trên, nghiên cứu lập luận rằng liên kết ngược và liên kết xuôi có ảnh hưởng thuận chiều đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty con thuộc các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng xem xét vai trò và tác động của các biến kiểm soát có liên quan trong mối quan hệ này. Nghiên cứu sử dụng Bảng câu hỏi khảo sát doanh nghiệp từ Bộ dữ liệu Điều tra doanh nghiệp của Ngân hàng thế giới, giai đoạn năm 2014-2016. Trong đó, tổng cộng có 996 doanh nghiệp được điều tra. Nhằm có được mẫu tương ứng với đối tượng nghiên cứu và mục tiêu của đề tài, tác giả đã tiến hành trích lọc những quan sát phù hợp, theo đó số lượng quan sát được sử dụng là 367. Để kiểm định các giả thuyết trong mô hình, nghiên cứu sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính OLS, sau đó tiếp tục sử dụng mô hình hồi quy Tobit để kiểm tra tính phù hợp của mô hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy liên kết ngược và liên kết xuôi đều đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng thuận chiều đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty con thuộc các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.