Nghiên cứu sản xuất bê tông tự lèn sử dụng bột đá ứng dụng phù hợp cho công trình thủy : - Trịnh, Chí Thanh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này đề xuất sử dụng phế phẩm bột đá sản xuất bê tông tự lèn có ứng dụng phù hợp cho kết cấu bê tông hoặc bê tông cốt thép công trình thủy. Chất kết dính của bê tông tự lèn đối chứng được chế tạo từ hỗn hợp xi măng póoclăng hỗn hợp PCB40 và xỉ lò cao với tỷ lệ xi măng : xỉ lò cao = 50 : 50 về khối lượng. Với mục đích đánh giá ảnh hưởng của bột đá đến tính chất của bê tông tự lèn, thành phần xỉ lò cao trong hỗn hợp bê tông đối chứng được thay thế bởi bột đá với 3 cấp độ gồm 10%, 30%, và 50% khối lượng. Thành phần cốt liệu của hỗn hợp bê tông đối chứng bao gồm tro bay, cát nghiền, và đá mi được tối ưu hóa sử dụng phương pháp lèn chặt. Tỷ lệ cốt liệu tối ưu cũng được sử dụng cho tất cả các hỗn hợp bê tông tự lèn chứa bột đá. Ngoài ra, tỷ số khối lượng giữa nước và chất kết dính bao gồm hỗn hợp xi măng và xỉ lò cao (w/b) được sử dụng ở mức 0.3 cho tất cả các hỗn hợp bê tông. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc ứng dụng bột đá thay thế cho xỉ lò cao với giá trị trong khoảng 10 - 50% khối lượng phù hợp cho việc sản xuất cấp phối bê tông tự lèn có tính công tác phù hợp với tiêu chuẩn quy định chỉ tiêu kỹ thuật dành cho bê tông tự lèn hiện hành. So với cấp phối bê tông đối chứng không sử dụng bột đá, bê tông tự lèn sử dụng bột đá có khả năng chảy qua được cải thiện đáng kể.