(untitled) - Nguyễn, Thị Thùy Linh (Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm phân lập được những chủng nấm mốc liên kết với hải miên có khả năng tạo hoạt tính kháng khuẩn tốt. Một trăm mười tám chủng nấm mốc đã được phân lập từ 51 mẫu hải miên thu thập tại 2 địa điểm Hòn Nghệ và Hòn Heo, vùng biển Hà Tiên, Kiên Giang. Phương pháp khuếch tán bề mặt qua giếng thạch được sử dụng để khảo sát khả năng kháng khuẩn đối với 4 chủng vi sinh vật gây bệnh gồm Bacillus cereus, Escherichia coli, Salmonella typhimurinum và Staphylococcus aureus, có 27 chủng nấm mốc có khả năng kháng khuẩn cao được chọn PCR và giải trình tự để định danh chủng nấm mốc; 27 chủng nấm mốc qua định danh đều thuộc ngành phụ Nấm Nang Ascomycotina, 27 chủng nấm thuộc chi Aspergillus, chi này đều thuộc lớp Plectomyces, họ Eurotiales. Chủng nấm mốc Aspergillus fumigatus dòng HN11a kháng được nhiều loại vi sinh vật gây bệnh được chọn để phân tích chất kháng khuẩn bẳng phương pháp sắc ký ghép khối phổ (GC – MS). Có 5 hợp chất kháng khuẩn được xác định từ dịch chiết của chủng nấm mốc Aspergillus fumigatus dòng HN11a.
Keywords: Kỹ thuật Hóa sinh,Biochemical engineering