Khảo sát hiệu quả phòng trị bệnh cháy bìa lá trên ruộng lúa của vi khuẩn Serratia nematodiphia CT-78 sau thời gian tồn trữ : - Nguyễn, Thị Thùy Dung (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Vi khuẩn Serratia nematodiphila CT-78 có khả năng đối kháng mạnh với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây bệnh cháy bìa lá lúa. Mục tiêu của đề tài là xác định được hiệu quả làm giảm bệnh cháy bìa lá lúa của vi khuẩn S. nematodiphila CT-78 trên ruộng lúa sau 6 tháng và 12 tháng tồn trữ. Thí nghiệm được thực hiện trong 4 vụ lúa (2 vụ Đông Xuân và 2 vụ Hè Thu) tại hai địa điểm khác nhau trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Hạt lúa giống trước khi sạ được ngâm với vi khuẩn đối kháng ở mật số 105 CFU/mL. Cây lúa được chủng bệnh ở thời điểm 45 ngày sau sạ và chỉ tiêu được ghi nhận ở thời điểm 5, 10 và 15 ngày sau chủng bệnh (NSCB). Mặc dù S. nematodiphila CT-78 được tồn trữ trong chất mang trấu sau 6 tháng không thể hiện hiệu quả giảm bệnh trong vụ Hè Thu 2019 do ảnh hưởng nghiêm trọng của mưa bão, nhưng vi khuẩn sau 6 và 12 tháng tồn trữ trong ba loại chất mang vẫn duy trì được hiệu quả làm giảm bệnh đến 15 NSCB trong cả hai vụ lúa. Trong đó, bột talc là chất mang giúp vi khuẩn duy trì hiệu quả tốt nhất.