(untitled) - Trần, Thị Xuân Lan (Cần Thơ, 2020)
Lai tạo chủng nấm mới nhằm mục đích đa dạng hóa các chủng nấm rơm, giúp người trồng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Từ 02 chủng nấm thuần chủng của phòng thí nghiệm thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học phân tử, sau khi lai đã chọn được 14 tổ hợp có hiện tượng lai chéo trên môi trường PDA. Thực hiện thí nghiệm kiếm tra tốc độ sinh trưởng trên môi trường PDA và khả năng phân giải cellulose trên môi trường CMC đã chọn ra 05 tổ hợp có kết quả cao nhất là A1B4, A2B1, A3B5, A4B4, A5B5. Sau khi trồng thử nghiệm trong nhà trồng có 03 chủng nấm lai cho quả thể là A1B4, A2B1 và A5B5 với năng suất lần lượt là 460,93g, 416,41 g và 385,20g trên 6kg chất khô rơm. Kết hợp với kết quả giải trình tự đã chọn được 02 chủng nấm mới có tiềm năng là A1B4 và A2B1 có năng suất tương đối cao và màu sắc sáng đẹp so với các chủng nấm ban đầu, và 02 chủng nấm này đều thuộc chủng Volvariella volvacea.
Keywords: Trồng nấm,Mushroom culture