Tổng hợp và khảo sát tính chất quang xúc tác của ZnO có cấu trúc nano pha tạp ion kim loại : - Nguyễn, Thị Khả Vân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Vật liệu nano tinh thể ZnO pha tạp Mn²⁺, Eu³⁺ được tổng hợp thành công bằng phương pháp thủy nhiệt. Vật liệu được đem đo nhiễu xạ tia X (XRD), đo phổ tán sắc năng lượng (EDS), ảnh hiển vi điện tử quét (SEM) để xác định cấu trúc mạng, kích thước tinh thể, hình thái và các tính chất hóa lý của vật liệu. Hoạt tính quang xúc tác được đánh giá qua phản ứng quang oxy hóa phân hủy Methylene blue ở nhiệt độ phòng, với nguồn ánh sáng từ đèn UV công suất 20 W, thời gian là 270 phút. Vật liệu ZnO:Mn 1% và ZnO:Eu 5% cho hiệu quả quang phân hủy Methylene blue cao nhất với hiệu suất lần lượt là 91.9% và 61.5%.