Phân lập hợp chất tự nhiên từ loài hải miên Xestospongia testudinaria : - Phan, Minh Phục (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Hải miên Xestospongia testudinaria (3.54 kg) được thu tại tỉnh Kiên Giang và chiết tách hợp chất bằng cồn 96°. Sử dụng một phần cao ethanol (25.0 g) để tiếp tục chiết lỏng-lỏng với các dung môi n-hexane (Hex), dichloromethane (DC), ethyl acetate (EA). Cô quay các dịch chiết phân đoạn và thu đươc bốn loại cao chiết: Hex (2.3g), DC (1.3 g), EA (1.0 g) và phần còn lại là cao H2O (20.0 g). Từ các cao Hex, DC, EA phân lập được 7 hợp chất theo thứ tự là xestosterol, 26,27-dimethyl-24-methylene cholest-4-en-3-one, 3-bromo-5- ethoxy-2-hydroxymethyl tetrahydrofuran, 5-ethoxy-2-hydroxymethyl tetrahydrofuran-3-ol, 3-methyl-maleimide-5-oxime, maleimide-5-oxime, tetillapyrone. Các hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm như: 1DNMR, 2D-NMR, ESI-MS và tiến hành so sánh dữ liệu phổ với các tài liệu đã được công bố.