Khảo sát sự lưu hành của vius gây bệnh Marek trên gà địa phương ở tỉnh Đồng Tháp : - Nguyễn, Tâm Đồng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Bệnh Marek là bệnh truyền nhiễm gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gà. Bệnh gây ra bởi Gallid herpesvirus. Trong tự nhiên, bệnh chủ yếu được truyền lây qua đường hô hấp, gà cảm nhiễm có thể mắc bệnh do hít phải virus gây bệnh trong tế bào nang lông hoặc biểu mô da của gà nhiễm virus. Với mục đích khảo sát sự lưu hành của virus gây bệnh (MDV- Marek disease virus) trên giống gà địa phương, nghiên cứu này được thực hiện qua việc phát hiện gene Meq của MDV từ 132 đàn của 105 hộ chăn nuôi tại 5 huyện: Hồng Ngự, Cao Lãnh, Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành của tỉnh Đồng Tháp. Kỹ thuật realtime-PCR được thực hiện để phát hiện gene Meq đặc hiệu của 3 serotype 1, 2 và 3 của virus Marek.