Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng - Nguyễn, Thừa Hỷ (Nxb. Hà Nội, 2019)
Trình bày khái quát về lịch sử Việt Nam dưới thời Mạc - Lê Trung hưng, Thăng Long - Kẻ Chợ, những biến động trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Một giai đoạn duy nhất trong lịch sử, suốt hai thế kỷ rưỡi - Đại Việt liên tục ở trong tình trạng cùng một lúc có hai vua (Lê - Mạc), hai chúa (Trịnh - Nguyễn), cả vua lẫn chúa (vua Lê - chúa Trịnh)... Nói lên sự phức tạp, mâu thuẫn đan xen giữa mô hình chính trị - hệ tư tưởng với thực thể đời sống