(untitled) - Trần, Thị Kim Ngân (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của các nông hộ chăn nuôi heo trên địa bàn quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ” với mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn vay và lượng vốn vay chính thức của nông hộ chăn nuôi heo trên địa bàn quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đề tài sử dụng số liệu được thu thập từ 200 hộ chăn nuôi heo có vay vốn và xin vay vốn tại các tổ chức tín dụng chính thức ở 3 phường: Thới An Đông, Long Hòa, Long Tuyền thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy có 65% nông hộ chăn nuôi heo sử dụng số tiền vay được đúng cho mục đích chăn nuôi heo, còn lại 35% hộ chăn nuôi heo sử dụng cho mục đích khác như trồng lúa, trồng hoa màu, cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh. Các phương pháp phân tích chủ yếu được sử dụng trong đề tài là thống kê mô tả, Kiểm định T-test, Phương pháp hồi quy bằng mô hình Probit và Tobit. Kết quả phân tích mô hình Probit chỉ ra được các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn vay chính thức của hộ chăn nuôi heo quận Bình Thủy là: trình độ học vấn, tài sản thế chấp và thu nhập của gia đình. Đối với lượng vốn vay sử dụng mô hình Tobit chỉ ra được các nhân tố ảnh hưởng đến lượng vốn vay: trình độ học vấn, thu nhập, tài sản thế chấp và mối quan hệ xã hội.
Keywords: Credit,Tín dụng