(untitled) - Nguyễn, Đào Anh (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải Phòng khám đa khoa bằng phương pháp hấp phụ sử dụng than hoạt hóa” được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiệu quả hấp phụ của than hoạt hóa để xử lý nước thải từ các phòng khám đa khoa có lưu lượng nước thải thấp. Nội dung chính của nghiên cứu là xác định các điều kiện tối ưu ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ của than được hoạt hóa bằng HCl ở các nồng độ 0,5M 1M 2M 3M, đồng thời đánh giá hiệu suất xử lý sau quá trình hấp phụ. Nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm và thực nghiệm bằng mô hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy than hoạt hóa bằng HCl 1M có hiệu suất hấp phụ cao nhất. Thời gian tiếp xúc tối ưu là 24 phút và giá trị pH là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến hiệu suất hấp phụ (pHtu = 7,0). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm và trên mô hình thực tế không có sự thay đổi lớn và giá trị nồng độ các chất ô nhiễm sau khi hấp phụ bằng than hoạt hóa HCl 1M giảm đi so với ban đầu, cụ thể TSS (92%), nitrate (80,6%), phosphate (75,5%), COD (72,7%), amoni (40,0%). Có thể sử dụng than 1M xử lý nước thải loại hình phòng khám đa khoa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Keywords: Xử lý nước thải,Sewage disposal; Khía cạnh môi trường,Environmental aspects