(untitled) - Nguyễn, Phước Bảo Niệm (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả xử lý nước thải sản xuất bún quy mô hộ gia đình đạt quy chuẩn xả thải. Trong nghiên cứu này, nước thải sản xuất bún được xử lý qua mô hình bể Fenton-ozone với các thông số vận hành: pH = 3, thời gian phản ứng 90 phút, thời gian lắng 45 phút, sục ozone trong 90 phút và tỷ lệ H₂O₂/Fe²⁺ là 5:1 có hiệu suất loại bỏ COD, BOD₅, TN, TP và SSlần lƣợt 96,04%, 95,9%, 37,83%, 27,92% và 86,27%. Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT (cột B) ở tất cả các thông số ô nhiễm khảo sát. Trong nghiên cứu xử lý nước thải sản xuất bún với phương pháp tiền xử lý bằng Fenton kết hợp bùn hoạt tính theo mẻ. Nước thải trước tiên được xử lý qua bể phản ứng Fenton với các thông số vận hành: pH = 3, thời gian phản ứng 90 phút, thời gian lắng 45 phút và tỷ lệ H₂O₂/Fe²⁺ là 3:1. Tiếp theo cho nước thải qua bể bùn hoạt tính theo mẻ ở thời gian lưu nước 14 giờ thì hiệu suất loại bỏ COD, BOD₅, TN, TP và SS lần lượt 95,6%, 95,95%, 84,62%, 84,06% và 83,61%. Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT (cột B) ở tất cả các thông số ô nhiễm khảo sát.
Keywords: Xử lý nước thải,Sewage disposal; Khía cạnh môi trường,Environmental aspects