Hiệu quả bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ đến năng suất và đặc tính đất cây tiêu (Piper nigrum L.) tại huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang : - Nguyễn, Thúy Tiên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Kỹ thuật trồng tiêu trên nền đất thấp sử dụng cây tràm sống làm trụ được nông dân ở huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang phát triển và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc canh tác tiêu tại vùng đất thấp bị nhiễm phèn không ổn định, tiêu chết nhiều do chưa chú ý đến các tiêu chuẩn kỹ thuật như giống, bón phân, chăm sóc. Trong nhiều năm, người dân sử dụng nhiều phân hóa học, ít hoặc không sử dụng phân hữu cơ, dẫn đến đất bị suy thoái và năng suất tiêu giảm. Đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của bón phân kết hợp hữu cơ và vô cơ trong cải thiện đặc tính đất tính chất bất lợi của đất phèn và năng suất cây tiêu. Thí nghiệm được bố trí qua 02 vụ canh tác và theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 03 lần lặp lại cho 08 nghiệm thức với công thức lượng phân bón (kg/ha) khác nhau như sau.