(untitled) - Phạm, Công Thịnh (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu tìm ra tổ hợp gốc ghép và thời gian ngập cho cây dưa lê ghép có khả năng chịu đựng ngập đồng thời cây ghép vẫn sinh trưởng tốt, đảm bảo năng suất và phẩm chất. Thí nghiệm được bố trí ngoài đồng theo thể thức lô phụ, trong đó nhân tố chính (A) là cây dưa lê ghép có 3 loại gồm: Đối chứng không ghép (ĐC), dưa lê ghép gốc bí xanh (DL/BĐC) và dưa lê ghép gốc dưa gang (DL/DG), nhân tố phụ (B) gồm 5 mốc thời gian ngập 0, 1, 2, 3 và 4 ngày. Kết quả thí nghiệm cho thấy dưa lê ghép trên gốc ghép bí xanh (DL/BĐC) và trên gốc ghép dưa gang (DL/DG) có khả năng chịu ngập tốt hơn so với cây dưa lê không ghép, cây chịu đựng được trong khoảng thời gian ngập 1-2 ngày. Đối chứng không ghép (ĐC) mẫn cảm với điều kiện ngập cây chết 48,33% ở 2 ngày sau khi ngập (NSKN) và 90% ở 4 NSKN giai đoạn 3 ngày sau khi rút nước. Tỉ lệ sống của nghiệm thức DL/BĐC là 86,66% ở 2 NSKN và nghiệm thức DL/DG đạt 87,50% ở 2 NSKN. Nghiệm thức dưa lê ghép gốc bí xanh và dưa lê ghép gốc dưa gang cho năng suất thương phẩm 5,05-6,03 tấn/ha, năng suất tổng 7,58- 7,60 tấn/ha, sinh khối cây 218-220 g/cây, cao hơn ĐC 24,77%. Các chỉ tiêu về chất lượng, trọng lượng trái dưa lê ghép tương đương đối chứng không ghép.
Keywords: Dưa lê,Muskmelon