Ảnh hưởng của liều lượng đồng, kẽm đến hấp thu và hàm lượng tinh dầu của cây Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.) trên đất phù sa cổ và đất phèn : - Lê, Văn Trận (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm tìm ra liều lượng kẽm và đồng sulfate thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển và hiệu suất tinh dầu trên cây Hương nhu tía trồng trong chậu trên 2 loại đất Phù sa cổ thu tại Tịnh Biên - An Giang (Plinthosols) và đất phèn thu tại Hòa An, Hậu Giang (Gleysols). Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 9 2019 đến tháng 10/2020 tại Nhà lưới Khoa Nông nghiệp, trường đại học Cần Thơ. Nội dung nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm: (1) Ảnh hưởng của liều lượng đồng, kẽm đến sự sinh trưởng và hiệu suất tinh dầu trên cây Hương nhu tía trồng trong chậu trên đất Phù sa cổ; và (2) Ảnh hưởng của liều lượng đồng, kẽm đến sự sinh trưởng và hiệu suất tinh dầu trên cây Hương nhu tía trồng trong chậu trên đất phèn. Các chỉ tiêu sinh trưởng được ghi nhận vào 45 và 60 NST (ngày sau trồng), chỉ tiêu thu hoạch ghi nhận vào 75 và 135 NST. Kết quả cho thấy: Bón kẽm sulfate ở nồng độ 300 ppm cho cây Hương nhu tía trồng trong chậu trên đất phù sa cổ An Giang giai đoạn 60 NST giúp cây tăng chiều cao cây, chiều dài nhánh, số nhánh; khối lượng tươi, khối lượng khô, hàm lượng chlorophyll b; hiệu suất tinh dầu và đặc biệt không ảnh hưởng đến hàm lượng kẽm và đồng trong đất cũng như trong lá cây. Tương tự bón kẽm sulfate ở nồng độ 200-300 ppm cho cây Hương nhu tía trồng trong chậu trên đất phèn Hậu Giang giai đoạn 60 NST giúp cây tăng chiều cao cây, chiều dài nhánh, số nhánh; khối lượng tươi, khối lượng khô; hiệu suất tinh dầu và đặc biệt cũng không ảnh hưởng đến hàm lượng kẽm và đồng trong đất và lá.