Phân lập và tuyển chọn nấm men lên men rượu vang dịch quả cóc chín (Spondias dulcis Forst.) : - Trịnh, Thị Tuyết Hoa (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Phân lập và tuyển chọn nấm men lên men rượu vang dịch quả cóc chín (Spondias dulcis Forst.)” được tiến hành với mục đích tìm ra dòng nấm men có khả năng lên men rượu vang cóc. Kết quả đã phân lập được 35 dòng nấm men từ 12 mẫu quả cóc chín thu tại huyện Phong Điền (Thành phố Cần Thơ), huyện Châu Thành và Châu Thành A (Tỉnh Hậu Giang), huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Nam (Tỉnh Bến Tre). Kết quả nhận diện sơ bộ 35 dòng nấm men thuộc 3 giống Saccharomyces (17 dòng), Pichia (17 dòng) và Hanseniaspora (1 dòng). Dòng nấm men MNC2 thuộc giống Saccharomyces được phân lập từ mẫu thu tại huyện Mỏ Cày Nam có hoạt lực lên men rượu vang mạnh nhất với thời gian làm đầy cột khí CO₂ là 8 giờ, độ rượu (9,96% v/v) và độ Brix sau lên men (5,93° Brix). Rượu vang cóc lên men từ dòng nấm men MCN2 với dịch phối chế ban đầu: Độ Brix 23,7; pH= 4,13 và mật số nấm men 5x10 6 tế bào/mL, sau 11 ngày lên men chính cho độ rượu 12,34% v/v. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự đã xác định được dòng MCN2 thuộc loài Saccharomyces cerevisiae.