(untitled) - Lê, Văn Dũng (Cần Thơ, 2021)
Hệ thống canh tác tôm-lúa rất thích hợp trên đất nhiễm mặn theo mùa vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long. Vùng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang có hệ thống canh tác tôm-lúa với diện tích canh tác khoảng 80.000 ha. Hệ thống canh tác này còn găp khó khăn, năng suất tôm và lúa thấp, có nhiều ruộng lúa bị chết, sau thời gian canh tác ngắn. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá các biện pháp cải thiện tính chất đất, nước và năng suất tôm, lúa trong hệ thống canh tác tôm-lúa trên đất phèn nhiễm mặn tại vùng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang. Đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến lúa chết trong hệ thống canh tác tôm - lúa được thực hiện qua thu mẫu đất trên ruộng lúa của 20 hộ nông dân với ba nhóm: (1) Nhóm ruộng có năng suất lúa trên 3,5 tấn.ha-1; (2) Nhóm ruộng đạt năng suất lúa thấp hơn 3,5 tấn.ha-1;(3) Nhóm ruộng lúa chết từ 20-25 ngày sau sạ. Kết quả phân tích cho thấy sự tích lũy mặn cao nhất ở nhóm ruộng có lúa bị chết, đất chuyển thành đất mặn sodic. Kết quả này cho thấy ruộng lúa bị chết là do đặc tính bất lợi của đất mặn và đất bị sodic hóa. Ruộng lúa đạt năng suất lúa thấp có sự tích lũy mặn thấp hơn, đất mặn và gần đến ngưỡng đất bị sodic hóa.
Keywords: Soil science,Khoa học đất