Nghiên cứu hệ thống phát hiện phóng điện cục bộ trên hệ thống cáp ngầm điện lực thành phố Cần Thơ : - Nguyễn, Đăng Khoa (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Hiện nay, việc ứng dụng các công nghệ thử nghiệm chẩn đoán trong công tác phòng ngừa sự cố trong ngành điện đang dần trở thành xu thế mới trên thế giới, cho thấy hiệu quả và ưu điểm vượt trội so với các công tác thử nghiệm thông thường. Nếu như các phương pháp thử nghiệm thông thường chỉ cho phép kết luận thiết bị đủ hoặc không đủ điều kiện đóng điện vận hành thì các phương pháp thử nghiệm chẩn đoán sẽ cho phép đánh giá thiết bị một cách chi tiết hơn, tổng quan hơn về tình trạng vận hành, giúp phát hiện và dò tìm điểm yếu để từ đó đề ra kế hoạch sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng hợp lý góp phần ngăn ngừa sự cố một cách hiệu quả. Phạm vi nghiên cứu của đề tài chỉ giới hạn trong việc giới thiệu tổng quan về công nghệ đo phóng điện cục bộ theo tiêu chuẩn IEC 60270, ứng dụng công nghệ này để đánh giá hiện trạng cách điện của cáp ngầm trung thế nhằm ngăn ngừa sự cố. Tiêu chuẩn IEC 60270 là bộ tiêu chuẩn được áp dụng cho các phép đo phóng điện cục bộ xảy ra trong các thiết bị điện khi thử nghiệm ở điện áp xoay chiều hoặc điện áp một chiều. Bộ tiêu chuẩn cung cấp các định nghĩa được sử dụng, mô tả phương pháp thử nghiệm và mạch đo được sử dụng, xác định các phương pháp hiệu chuẩn và các yêu cầu của các công cụ được sử dụng để hiệu chuẩn. Mục tiêu của đề tài là giới thiệu ứng dụng công nghệ mới - Công nghệ đo phóng điện cục bộ đối với cáp ngầm trung thế để chẩn đoán, ngăn ngừa sự cố nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần hiện đại hóa đất nước.