(untitled) - Nguyễn, Trọng Dự (Cần Thơ, 2021)
Đề tài nghiên cứu “Đánh giá mô hình sản xuất cây lác (Cyperus tegetiformis) dưới tác động của biến đổi khí hậu tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long” đã được thực hiện tại 3 xã của huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 8 năm 2020 nhằm đánh giá mô hình sản xuất cây lác dưới tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu sử dụng phương pháp tiếp cận có sự tham gia thông qua công cụ đánh giá nông thôn có sự tham gia PRA và phỏng vấn nông hộ với phiếu điều tra. Số liệu thứ cấp được thu thập từ các cơ quan, ban, ngành. Số liệu sơ cấp được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 120 hộ trồng lác và thu thập 30 mẫu đất tại 3 xã cho phân tích EC. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình canh tác lác có từ rất lâu trên 30 năm, duy trì phát triển cho tới nay đã trở thành nghề truyền thống tại huyện Vũng Liêm. Sự phát triển và hình thành mô hình trồng lác gắn liền với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là yếu tố hạn, xâm nhập mặn. Tác động của thay đổi môi trường do xâm nhập mặn làm ảnh hưởng đến năng xuất và lợi nhuận trồng lác.
Keywords: Fiber plants,Cây xơ