Thực trạng áp dụng pháp luật đấu thầu về hóa chất và vật tư y tế tại các bệnh viện công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp : - Nguyễn, Hữu Thanh (Trường Đại học Cần Thơ, 2021)
Nhiều ý kiến lo ngại khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực đấu thầu khá hoàn thiện, nhưng các quy phạm pháp luật về đấu thầu hóa chất và vật tư y tế của các cơ sơ y tế có những khoảng trống giữa thực tiễn và quy định của pháp luật. Chính vì thế, để có thể xử lý nhanh và chính xác những kiến nghị của nhà thầu tại các cuộc đấu thầu diễn ra tại các bệnh viện và cấp địa phương, việc phân cấp phải được thực hiện triệt để, với trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở quản lý chuyên ngành tại địa phương. Mặt khác, việc nêu cao trách nhiệm cá nhân cũng như tinh thần thượng tôn pháp luật, nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu cũng cần nhận được sự hỗ trợ từ các quy định của pháp luật, với các chế tài hình sự nghiêm khắc để hạn chế các hành vi vi phạm trong đấu thầu lĩnh vực y tế nâng cao chất lượng việc lựa chọn nhà thầu, loại bỏ nhà thầu không đủ năng lực cung cấp hóa chất và vật tư y tế làm ảnh hưởng tiêu cực tới quy trình khám, chữa bệnh, gây nên những thiệt hại về kinh tế, và có thể sẽ làm ảnh hưởng những cam kết của Nhà nước nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.