ảnh hưởng của tiểu thuyết cổ Trung Quốc đến tiểu thuyết cổ Việt Nam - Nguyễn Xuân Hòa (Thuận Hóa, 1998)
Bằng phương pháp so sánh đối chiếu, sách làm rõ mối quan hệ ảnh hưởng về tư tưởng, hình tượng nhân vật, điển tích điển cố, thể loại và thủ pháp xây dựng nhân vật của tiểu thuyết cổ Trung Quốc và Việt Nam. *) ảnh hưởng về phương diện nội dung: tư tưởng, hình tượng nhân vật, chủ đề, cốt truyện, điển tích, điển cố. *) ảnh hưởng về phương diện nghệ thuật: thế loại, kết cấu, nghệ thuật xây dựng nhân vật