Khảo cứu và tổ chức bộ máy nhà nước triều Nguyễn những vấn đề đặt ra hiện nay - Đỗ Bang (Nxb. Thuận Hóa, 1998)
Sách cung cấp kiến thức về việc quản lý kinh tế và quản lý nhà nước của triều Nguyễn. Về quản lý kinh tế, sách nghiên cứu về ruộng đất và nông nghiệp, công thương nghiệp dưới triều Nguyễn cùng những chuyển biến kinh tế Việt Nam thời cận đại. Về quản lý nhà nước, sách trình bày về nguyên lý cai trị của triều Nguyễn, việc tổ chức bộ máy nhà nước trung ương, địa phương và cơ sở triều Nguyễn, quan chế và các khoa thi tiến sĩ triều Nguyễn. Sau cùng, qua những nghiên cứu trên, kết hợp với những vấn đề thực tiễn của đất nước, sách trình bày ba kiến nghị: 1) Bảo tồn, phát huy tác dụng di sản văn hóa dân tộc. 2) Giáo dục lịch sử. 3) Rút ra bài học kinh nghiệm trong việc quản lý kinh tế, tổ chức và xây dựng bộ máy Nhà nước của triều Nguyễn